Kỹ thuật trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản

Rau diếp cá ngoài loại cây ăn sống nó còn rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt còn được coi là “thần dược” đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau học kỹ thuật trồng rau diếp cá đơn giản ngay tại nhà ngay dưới đây.

Rau diếp cá thường mọc nơi ẩm thấp vì thế việc trồng rau diếp cá tại nhà bạn cần chú ý những vấn đề sau.

Kỹ thuật trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau diếp cá :

Thời vụ

Diếp cá có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt nhất vào mùa mưa.

Làm đất và chọn giống

Đất trồng rau diếp cần phải tơi xốp với độ mùn cao, có thể dùng hỗn hợp tro trấu xơ dừa và phân mùn quế với ty lệ 2:0.5:1 hay dùng giá thể bán trên thị trường rồi trộn thêm ít dinh dưỡng phân trùn quế.

Kỹ thuật trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản

Chuẩn bị chậu nhựa hặc thùng xốp có đường kính khoảng 20-30cm và chiều cao 20-25 cm , cho hỗn hợp đất trồng khoảng ⅔ chậu.

Rau diếp được trồng bằng cách giâm cành hay tách triết lấy gốc những cây non vì rau diếp có thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ đốt các thân.

Kỹ thuật trồng rau diếp cá

Trồng rau diếp cá vào chậu đất, khoảng cách trồng 30-40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, nảy chồi và cây bắt đầu phát triển bình thường thì tưới phân bón thúc.

Chăm sóc

Kỹ thuật trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản

Chăm sóc rau diếp cá là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng rau diếp cá vì nó sẽ quyết định năng suất của rau sau này.

– Tưới nước: Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng, vì thế trồng rau diếp cá tại nhà cần lưu ý vị trí để chậu rau sau khi trồng, môi trường đô thị rất nóng so với vùng quê nên chậu hay bị thiếu nước dẫn đến rau bị còi cọc chậm lớn, vì thế  cần che lưới  70 % ánh sáng hay tạo bóng mát và tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ cho chậu.

– Bón phân: Lúc ban đầu  khi mới trồng rau vào chậu thì lá rau diếp cá thường bị nhạt màu lá do thiếu phân. Sau khi trồng 10-15 ngày,bạn có thể pha phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha với 2 lít nước rồi tưới lúc chiều mát ( khi trời không mưa). Định kỳ một tháng tưới cho rau 2 lần.

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản

Đối với công đoạn thu hoạch bạn dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 1-2 cm vào mặt chậu. Bạn có thể tách ra trồng thêm các chậu khác khi mà rau diếp cá mọc tốt.

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà thì sau 4-6 tháng là có thể thu hoạch thoải mái mà không cần mua ngoài chợ.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau diếp cá, chúc các bạn may mắn!

Một số kỹ thuật trồng cây khác tại Trường Phú Thuận:

CHIA SẺ CÁCH TRỒNG RAU RĂM ĐƠN GIẢN, AN TOÀN TRONG THÙNG XỐP

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÁCH TRỒNG RAU QUẾ TẠI NHÀ

Comment facebook