Kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

Rau dền là lọai rau phổ biến vào mùa hè, ngoài tác dụng nấu ăn chúng còn có tác dụng chữa bệnh. Rau dền có vị ngọt, tính lạnh , không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét và sát trùng, khử nọc độc của ong và rắn.Chính vì vậy, rau dền trở thành món ăn không thể thiếu được trong những ngày hè nắng nóng này. Chúng ta hãy cùng bắt tay học kỹ thuật trồng rau dền đơn giản mà cho năng suất cao sau đây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

Cách trồng rau dền:

1. Thời vụ

Rau dền có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm cho năng suất cao nhất là trồng từ tháng 2  đến tháng 7.

Nhiệt độ sinh trưởng phát triển tốt nhất của rau dền là 25oC- 30oC, độ ẩm càng cao thì cây rau dền càng phát triển tốt  và cho nhiều lá.

 

  2. Chuẩn bị

Chọn giống : Rau dền có 2 loại chủ yếu để trồng làm rau ăn :

Dền trắng ( còn gọi là dền xanh) có thân lá đều màu xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu.

Dền đỏ ( còn gọi là dền tía ) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to, thân cành lá có màu huyết dụ.

Tùy thuộc vào sở thích hay nhu cầu của bạn mà bạn chọn giống trồng thích hợp.

Làm đất: Đất trồng phải cày xới cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác , dùng vôi rải lên mặt đất, tưới ẩm và phơi đất để diệt mầm bệnh.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

 

3. Gieo trồng

Đối với cách trồng rau dền thì chúng ta không cần ngâm ủ hạt mà nên gieo trực tiếp hạt vào đất hoặc bạn có thể trồng cây con ( khoảng cách trồng là 5-7 cm).

Sau khi bạn rắc đều hạt giống lên mặt đất thì bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ ẩm. Mật độ gieo là từ 1- 1.5 gram/ 1m2. Do hạt rau dền rất nhỏ nên chú khi mà gieo hạt bạn nên chú ý trộn hạt với đất khô để gieo cho hạt trải đều. Dùng bìa catton đậy kín trong vòng 2 ngày đầu để hạt nảy mầm.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

Cách trồng rau dền trên sân thượng

 

4. Cách trồng rau dền

Nếu trồng rau dền mà ăn tỉa cây non thì bạn nên gieo trồng dày một chút và có thể tỉa ăn sau khoảng 25-30 ngày. Bạn tỉa cây to ăn trước cây nhỏ ăn sau.Hoặc không nếu bạn muốn cây to mập mạp hơn thì cúng sau khoảng 25-30 ngày bạn nhổ cây và trồng với khoảng cách 15×15 cm hoặc 12×20 cm tuuyf thuộc vào diện tích trồng nhà bạn.

5. Chăm sóc

Khi rau lớn được 2-3 lá thì bạn tiến hành tỉa thưa cho cây để cây có thể phát triển tốt, khoảng cách giữa các cây 3×4 cm.

Trong giai đoạn cây nảy mầm và phát triển đến 2-3 lá thì bạn cần tưới nước 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Sau thời gian đó thì bạn không cần phải tươi nước quá nhiều 2 ngày 1 lần là được. Bạn nên bón phân định kỳ đặc biệt là đạm giúp lá phát triển tốt khoảng 10 ngày 1 lần.

Bạn cúng nên bón lót cho cây kết hợp với làm đất với liều lượng 1.2-1.5 tấn phân chuồng / 10000m2. Sau khi cấy từ 5-7 ngày cây đã phục hồi bạn nên bón thúc bằng phân ure pha lãng với liều lượng 4kg/ 1000m2 và tưới đủ nước cho 1 lần ngày.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau dền đơn giản và an toàn

Kỹ thuật trồng rau dền trên đất canh tác

Vì rau dền là loại rau ăn lá nên bị rất nhiều loại sinh vật ăn lá tấn công như sâu xanh, xâu róm , sâu khoang. Bạn nên dùng Sherpa hoặc Sherzol  để phun phòng ngừa không nên dùng thuốc hóa chất phun cho cây.

6. Thu hoạch

Sau khi trồng được khoảng 35-40 ngày là rau dền có thể thu hoạch được. Bạn dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10 cm.

Lưu ý : Sau khi trồng 1-2 lứa rau cần bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân vi sinh với lượng 350-400 gram/ m2 . Đất trồng phải phơi 2-3 nắng để diệt nấm mốc sâu bệnh.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách trồng rau dền , chúc các bạn thành công!

Cùng trường phú thuận tham khảo những cách trồng cây khác:

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG RAU MÁ XANH TỐT VÀ AN TOÀN

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ BẰNG KHAY XỐP

Comment facebook