Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn cho năng suất cao tại nhà

Cải ngọt là một lại rau thuộc họ cải, rất dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Cải ngọt có công dụng thông lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí… có thể dùng để chữa các chứng ho, táo bón, ăn nhiều cải trắng giúp cho việc phòng ngừa bệnh trĩ và ung thư ruột kết. Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không cùng chúng tôi học cách trồng rau cải ngọt tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn cho năng suất cao tại nhà

Hướng dẫn trồng rau cải ngọt tại nhà:

 

Thời vụ

Cải ngọt có thể trồng quanh năm nhưng để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt thì cải ngọt sẽ được trồng vào vụ Đông Xuân( đầu tháng 8 tới tháng 2 dương lịch) là chính. Thời gian sinh trưởng của cải ngọt rất ngắn khoảng 35-45 ngày

 

 Chuẩn bị

Đất trồng rau: đất trồng rau phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng . bạn nên sử đụng đất trồng chuyên dùng cho rau ăn lá, đất trồng có pha thêm mùn cưa  và các loại phân hoại ủ mục..

Chọn giống : Bạn nên mua hạt giống rau cải ngọt ở các cử hàng bán hạt giống nên chọn lạo F1 sẽ cho chất lượng rau tốt hơn.

Dụng cụ làm vườn và thùng xốp.

 

Cách trồng rau cải ngọt

Xử lí hạt giống :

Nếu bạn muốn quy trình đơn giản thì bạn có thể bỏ qua bước này nhưng sẽ khiến cho tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ kém hơn. Vì vỏ cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh hơn. Bạn ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi -3 lạnh) trong vòng 4-6 tiếng.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn cho năng suất cao tại nhà

Sau khi ngâm hạt bạn nên rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8 tiếng, đặt rổ nơi khô ráo thoáng mát và tối.Trải qua thời gian 8 tiếng đó thì hạt sẽ nứt ra nhú nanh là bạn có thể đem gieo trồng.

Gieo hạt : bạn nên gieo hạt dưới lớp đất  sâu 0.5 cm. Sau khi gieo xong bạn nên phủ bằng lớp đất như vậy để bảo vệ hạt trước sự phát tấn của gió, đồng thời ngăn các sinh vật gây hại cho hạt. Tiếp theo bạn tưới nước cho đất ẩm và mềm đất, bạn nên dùng tấm bìa đậy lại nhưng phải chừa khoảng trống để không khí lưu thông tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

Những mô hình nhà kính, nhà lưới thích hợp với trồng rau cải ngọt:

 

Chăm sóc

Với việc chăm sóc trong cách trồng rau cải ngọt là rất quan trọng nó sẽ quyết định đến năng suất của cây rau. Vì vậy, ta cần phải chăm sóc cải ngọt thật kỹ lưỡng và cẩn thận.

Rau cải ngọt rất cần nhiều nước để cho cay mập mạp xanh tốt , nên bạn phải tưới nước hằng ngày cho cây vào buổi sáng và chiều tối mát, không nên tưới lúc trưa nắng làm cây dễ héo.

Bạn nên bón thúc sớm và liên tục cho rau cải ngọt vì rau cải ngọt là cây trồng ngắn ngày. Nhưng bạn tuyệt đối không sử dụng phân hóa học mà phải sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo không gây hại cho bạn.

Nếu cải ngọt bị sâu hại thì bạn cũng đừng quá lo lắng, mình sẽ chỉ cho bạn cách trồng rau cải ngọt tại nhà thường làm là giã nhuyễn tỏi +ớt , chắt lấy nước pha với nước gạo rồi tưới cho cây. Bạn nên tươi vào lúc tối khi mát trời ,lúc này là lúc sâu hoạt động mạnh nhất sẽ đạt hiệu qủa cao.

 

Thu hoạch

Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần lá lớn trước, chừa lại ngọn cho cây phát triển. Sau mỗi lần thu hoạch ạn nên bổ sung đạm cho cây hồi sức.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn cho năng suất cao tại nhà

Trên đây là cách trồng rau cải ngọt  hiệu quả mà an toàn tại nhà, các ạn hãy nhanh tay thực hành ngay để hè ngày bạn có những bát canh cải ngọt thơm ngon và bổ ích.

Comment facebook