Kỹ thuật trồng hoa hồng và chăm sóc hoa trong chậu tại nhà

Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ược phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống hồng chính theo màu sắc. Hoa Hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu tại nhà sau đây:

I. Các bước trong kỹ thuật trồng hoa hồng:

Bước 1: Chọn hướng nắng, vị trí trồng theo kỹ thuật trồng hoa hồng

Việc chọn hướng nắng vô cùng quan trọng và cần thiết, ảnh hưởng của sự phát triển cây sau này.

  • Chọn hướng nắng: Thời gian nắng tối thiểu của hoa hồng cần có là 6 tiếng/ ngày, vì thế nên bạn chọn địa điểm nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng hay nắng chiếu xuyên.
Để chậu hoa ở nơi đón ánh nắng

        Để chậu hoa ở nơi đón ánh nắng

Bước 2: Làm đất trước khi trồng hoa hồng:

  • Vì cách trồng hoa hồng trong chậu thì đất trồng phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoại mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.Với việc trồng hoa thì tay trái của bạn giữ cây,tay phải vùi đất vào gốc cây nhấn nhẹ, tránh đứt rễ cây , sau đó tưới thật đẫm nước. Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sang,tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.
Chuẩn bị đất để trồng hoa hồng

       Chuẩn bị đất để trồng hoa hồng

Bước 3 : Tưới nước cho cây hoa hồng trồng chậu theo cách trồng hoa hồng

  • Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng , nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, nhưng bạn không nên tưới vào lúc trưa nắng mà nên tưới vào lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

Bước 4: Lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

  • Việc không thể không làm khi trồng hoa hồng là bón phân: hoa hồng sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik, B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 ,  rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ, không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.
  • Khoảng tầm 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.
  • Định kỳ  bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.
  • Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…
  • Việc tiếp theo của kỹ thuật trồng hoa hồng là cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Trong quá trình chăm sóc bạn quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau

Các một số bệnh mà cây hoa hồng thường gặp: Bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt,  bệnh dệp vẩy nến, bệnh héo Verticillium… Bạn nên theo dõi và phun thuốc phòng trừ kịp thời.

Bước 5:Cắt cành hoa hồng

 Cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Để bông hoa hồng tươi lâu hơn thì sau khi cắt xong bạn phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.   

    Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để ngắm rồi.

Trên đây là cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà, nếu các bạn bỏ chút thời gian ra và làm theo các bước trong kỹ thuật trồng hoa hồng thì chắc chắn sẽ thành công !

Xem thêm các kỹ thuật trồng một số loại cây khác:

Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng trong thùng xốp cực đơn giản

Kinh nghiệm cách trồng rau thơm tại nhà anh non và an toàn

 

Comment facebook