Kinh nghiệm cách trồng rau thơm tại nhà xanh non và an toàn

Những loại rau thơm không chỉ là gia vị để làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn, mà nó còn được biết đến trong việc chữa nhiều bệnh hữu hiệu. Bạn không  cần phải đi tìm những vị thuốc quý nào ở đâu xa, bạn hãy tìm đến những loại rau thơm để chúng đem lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ cho bạn những cách trồng rau thơm tại nhà dưới đây nhé.

Rau thơm có nhiều loại ( bạc hà, húng quế, mùi. tía tô, rau răm..) nhưng chúng hầu hết đều có cách trồng rau thơm tại nhà giống nhau.

Và dưới đây Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn các bạn về cách trồng rau thơm tại nhà

Chậu rau thơm tươi tốt được trồng ngay tại nhà

Chậu rau thơm tươi tốt được trồng ngay tại nhà

I. Cách trồng rau thơm tại nhà bằng cách giâm cành

Bước 1. Để giâm húng quế, cắt lấy một đoạn khoảng 7 – 9 cm tính từ ngọn trở xuống để lấy phần lá non mới nhú ở đầu.

Bước 2. Chuẩn bị giâm thơm bằng cách ngắt bỏ các lá phía dưới thấp hơn, chỉ để lại hai lá mầm ở đầu ngọn.

Bước 3.Sau khi ngắt lá, đặt cành rau thơm vừa xong vào một bát nước sạch và để ở bậu cửa sổ nhiều nắng. Chỉ cần đủ nước rau thơm có thể phát triển nhanh chóng, Trong vài ngày, luôn giữ bát nước sạch sẽ

Bước 4. Sau một tuần, rễ non bắt đầu nhú ra từ gốc cành rau thơm.

Bước 5.Sau 2 tuần kể từ khi cắt ,rễ tiếp tục phát triển, cần giâm cành rau thơm trong nước đủ lâu để rễ phát triển khỏe mạnh trước khi bắt đầu trồng ra đất.

Bước 6. Trồng rau thơm ra đất. Sau vài tuần, rau thơm sẽ phát triển cực kì nhanh chóng. Nhiều khhi  bạn cắt ngọn trên để ăn, vài ngay sau từ đó sẽ mọc ra 2,3,4 nhánh khác và sum suê hơn ban đầu.

Cách trồng rau thơm tại nhà bằng  hạt:  gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.  Riêng đối với cây rau mùi (rau ngò rí) bàn cần dùng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.  Bạn nên tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

II. Thu hoạch

Tùy từng loại rau thơm mà thời gian thu hoạch khác nhau. Đối với các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (ngò rí), thì là: 40-45 ngày sau gieo có thể thu hái để sử dụng. Thu hết thì đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất hoặc giá thể mới để trồng lại lứa khác. Còn với các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân, chăm sóc để thu hái các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.

Xem thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp cực đơn giản

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

 

Comment facebook