Kinh nghiệm cách trồng hoa ly dễ dàng và cho nhiều hoa

Hoa ly được tượng trưng cho sự tinh khiết, quý phái, hay được dùng trong các tiệc cưới. Nên chính vì vậy mà ở Việt Nam, hoa ly được sử dụng phổ biến trong đám cưới như hoa hồng. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách trồng hoa ly tại nhà để có chậu hoa ly tuyệt đẹp trang trí cho nhà bạn.

Dưới đây Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn cách trồng hoa Ly

1. Thời vụ theo cách trồng hoa ly

Hoa ly là loại hoa sống ở vùng ôn đới nên hoa Ly có thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát mẻ tại Việt Nam như Đà Lạt, Sapa hay Mộc Châu, tại các tỉnh miền Bắc thì vụ thu đông (tháng 10 trở ra) là thời điểm thích hợp để trồng.

2. Đất trồng

Hoa ly có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất,pH thích hợp từ 6-7. Hoa ly là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng. Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

3. Xử lý giống

Đối với cách trồng hoa ly thì công đoạn xử lý giống tuy không quá phức tạp nhưng rất quan trọng.

  • Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp.
  • Cần phải được xử lý củ giống, cắt bớt rễ, chừa lại 5cm để khi trồng được dễ dàng và cũng giúp kích thích củ ra rễ. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm bệnh Daconil 10g với 8 lít nước trong 10 phút rồi vớt ra để ráo sau đó có thể trồng luôn vào giá thể.

4. Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

  • Bạn nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.
  • Mật độ: mỗi 1 chậu bạn chỉ nên dùng 4 củ giống hoa ly không nên trồng nhiều để hoa ly có thể phát triển tốt.
  • Sau thời gian từ 7 – 10 ngày từ khi trồng, tiến hành kiểm tra. Bới một phần đất lên để xem sự phát triển của rễ cây, nếu thấy ra rễ tốt, nhiều nhánh trắng mọc ra thì bạn có thể yên tâm là hoa lan phát triển bình thường.

5. Chăm sóc theo cách trồng hoa ly

Cách chăm sóc hoa ly cũng rất đơn giản.

Việc bón phân cho hoa cũng cần tiến thành kịp thời, bạn dùng phân hữu cơ (NPK, lân) để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa với tần suất 10 ngày/lần.

Bạn lấy hỗn hợp phân hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá.

Khi hoa ly đến thời điểm ra nụ, bạn đem ra ngoài nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm thì cây sẽ nhanh nở hoa hơn. Ngược lại hoa ly sẽ chậm nở nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.

6. Thu hoạch

Thời gian thu hoạch là  sau khoảng 50-55 ngày bắt đầu nở nụ và sau 2-3 tuần có thể thu hoạch. Bạn nên thu hoạch vào buổi sáng sớm để tránh bị khô tóp và hoa sẽ không dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt khi 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa ly. Chúc các bạn có những chậu hoa ly đẹp tại nhà.

Xem thêm một số kỹ thuật trồng hoa, trồng rau đơn giản tại nhà khác:

Kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc hoa trong chậu tại nhà

Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp cực đơn giản

Comment facebook