Kinh nghiệm cách trồng hoa lan rừng Việt Nam

 

Những ai từng chơi lan rừng đều biết rằng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là thiên đường của các loài phong lan. Hiện nay, phong lan rừng ở Việt Nam có khoảng hơn 750 chủng loài với những nét đặc trưng khác nhau. Cách trồng hoa lan rừng cũng như cách chăm sóc loại hoa này cũng rất cầu kì, kĩ lưỡng, Dưới đây Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn cách trồng hoa lan rừng cho những ai cần tìm hiểu:

Hướng dẫn cách trồng hoa lan rừng:

Hoa lan rừng nở rộ nếu biết cách trông và chăm sóc đúng cách

  Hoa lan rừng nở rộ nếu biết cách trồng và chăm sóc đúng cách

Với những cây lan rừng  được khai thác trực tiếp từ rừng … khi đem về nhà, bạn sẽ là người “thuần chủng” nó lại. Bạn cần chăm sóc thế nào để la rừng tốt, rồi làm thế nào để lan rừng ra hoa … Chính vì vậy, càng khó khăn thì bạn càng muốn làm.

1. Giá thể trồng theo cách trồng hoa lan rừng

Cách trồng hoa lan rừng thì bạn phải đặc biệt chú ý đến giá thể trồng lan. Gỗ và dớn là hai loại giá thể thích hợp hơn để trồng lan rừng vì nó là loại giá thể gần gũi với môi trường thiên nhiên nơi các loại lan sinh sống. Với gỗ thì bạn đã biết , tôi sẽ nói rõ hơn cho các bạn nghe về dớn.

  • Dớn : là loại sợi của thân và rễ cây dương xỉ là loại  cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ, dớn được chọn vì không bao giờ nó đóng rêu nhưng hút ẩm tốt nhưng nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng.
  • Có 2 loại dớn :
  • Dớn sợi : là loại dớn già, hóa mộc, được ưu chuộng để trồng lan ở thành phố.
  • Dớn vụn: là phần còn lại của cây dớn sau khi đã lấy loại dớn sợi loại dớn vụn là phần non của thân cây dớn, loại này thường được sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì hút ẩm cao, thiếu thoáng khí, nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài , do đó dớn tạo một độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ.

2. Chi tiết cách trồng hoa lan rừng

Khi bạn mới mang hoa lan rừng về thì bạn cần quan sát bộ rễ, nếu trông bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại, còn không bạn nên cắt sát gốc. chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1 cm.

Từ tháng 7-11 bạn không nên chiết tách lan rừng vì ở thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thích của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

3. Cách chăm sóc hoa lan rừng

Với cách trồng hoa lan rừng thì công đoạn chăm sóc là rất quan trọng vì nó quyết định đến việc ra hoa.

Hoa lan rừng thì thường thích khô ( như lan hoàng thảo đơn cam, hoàng thảo đùi gà…) thì 1 tuần hay 1 tháng bạn không cần tưới nước thì hoa lan rừng vẫn phát triển bình thường.

Mặc dù lan lan rừng nhưng chúng vẫn cần bón phân thường xuyên, nhưng không nhất thiết phải là phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao… Bạn nên sử dụng phân vô cơ 20-20-20 pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Và đến thời kì thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới (cuối kì tăng trưởng) đổi sang 10-30-30 để cây chuẩn bị ra hoa.

Trên đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách trồng hoa lan rừng để bạn có những giỏ lan rừng đẹp, ra hoa rực rỡ, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp đơn giản hiệu quả cao

Kĩ thuật trồng đậu Hà Lan đơn giản cho năng suất cao

Comment facebook