Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp cực đơn giản

Hiện nay, vấn đề thực phẩm sạch nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của những người nội trợ. Quá nhiều loại hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc được sử dụng khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị đe dọa. Vì thế biện pháp trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà đang rất phổ biến và tiết kiệm được diện tích trồng. Dưới đây Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp.

1. Chuẩn bị thùng xốp và đất theo hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

  • Đầu tiên là bạn phải đi mua những chiếc thùng xốp nhớ là phải dùng các thùng xốp có lòng sâu để có không gian chứa đất, môi trường cho rễ cây phát triển. Nên đa dạng kích thước của các thùng xốp cho phù hợp với từng loại rau khác nhau.
  • Đất để trồng rau sạch các bạn nên mua đất hữu cơ, bón phân vi sinh, các hạt giống thì có thể tới các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng đất tốt nhất, vì vậy bạn nên dùng hàng chuẩn để nâng cao tỷ lệ nay mầm của hạt giống.
  • Tiếp theo là mùn cưa và các loại nước tưới bổ sung cho đất, sau đấy thêm 1 chiếc xẻng nhỏ, hoặc bay để xử lý đất, bình tưới cây cảnh hoặc bình phun sương đều được cả…  chuẩn bị đầy đủ để tiện trong quá trình chăm sóc.
  • Bạn cần đục các lỗ nhỏ ở đáy thùng xốp, tốt nhất là thành 2 hàng, mỗi hàng 3,4 lỗ để thoát nước cho cây tránh tình trạng úng nước.. Tiếp theo ta lấy đất hữu cơ đổ đầy 3/4 thùng xốp, sau đó trộn đất với phân bón vi sinh cho đều.. Tiếp theo dùng bình tưới, hoặc là  bình phun sương để tạo độ ẩm vừa phải, dùng bay xới nhẹ cho đất thật xốp trước khi gieo hạt để đạt kết quả tốt nhất.

2. Chọn nơi trồng

                               Chuẩn bị đất trồng rau

Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp cũng không cần quá cầu kì, bạn có thể tận dụng ban công hoặc sân thượng gia đình là ổn, tuy nhiên nếu có một không gian rộng rãi thì càng tốt, vừa để ngắm lại tốt cho sức khỏe, làm tươi mát không gian sống

3. Gieo hạt theo hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

  • Trong mỗi thùng xốp bạn không nên gieo quá nhiều hạt giống để, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Tuy nhiên trong cùng 1 thùng xốp đó bạn có thể gieo kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau để mình có thể thu hoạch nhiều loại rau cùng lúc như : rau húng, mùi…
  • Lưu ý các loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì bạn nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì đó là những loại cây cao sẽ gây chen lấn diện tích.
  • Sau khi gieo hạt giống cây, dùng 1 tấm vải mỏng phủ lên trên mái để giữ cho hạt có độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh.

4. Chăm sóc theo hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

  • Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước vào những ngày nắng nóng tưới nước cho cây 2-3 lần. Vào ngày mưa thì hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi mặt đất khô).
  • Nước vo gạo, bã chè, bã cafe rất hữu dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
  • Để cây non không bị héo và mất nước nên để cây có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp vào cây.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trồng rau trong thùng xốp tại nhà trên !

Xem thêm các tin tức khác:

HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH TRONG CHẬU TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

BẬT MÍ KỸ THUẬT TRỒNG RAU TẦN Ô ( CẢI CÚC) XANH TƯƠI VÀ AN TOÀN

Comment facebook