Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng trong thùng xốp cực đơn giản

Hiện nay, vấn đề thực phẩm sạch nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của những người nội trợ. Có quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc được sử dụng khiến rau củ mua ngoài không còn được sạch. Biện pháp trồng rau sạch trong trên sân thượng bằng thùng xốp  đang rất phổ biến và tiết kiệm được diện tích trồng. Vì thế nên nhiều người muốn tìm hiểu hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng.

Vậy hãy cùng Trường Phú Thuận tìm hiểu nhé.

1. Chuẩn bị thùng xốp và đất theo hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng

  • Đầu tiên là bạn phải đi mua những chiếc thùng xốp nhớ là phải dùng các thùng xốp có lòng sâu để có không gian chứa đất, môi trường cho rễ cây phát triển. Nên đa dạng kích thước cho phù hợp với từng loại rau khác nhau.
  • Đất để trồng rau sạch các bạn nên mua đất hữu cơ, bón phân vi sinh, các hạt giống thì có thể tới các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng đất tốt nhất, nên dùng hàng chuẩn để nâng cao tỷ lệ nay mầm của hạt giống.
  • Tiếp theo là mùn cưa và các loại nước tưới bổ sung, thêm 1 chiếc xẻng nhỏ, hoặc bay để xử lý đất, bình tưới cây cảnh hoặc bình phun sương đều được cả…  chuẩn bị đầy đủ để tiện trong quá trình chăm sóc.
  • Đục các lỗ nhỏ ở đáy thùng xốp, tốt nhất là thành 2 hàng, mỗi hàng 3,4 lỗ để thoát ẩm, tránh úng. Tiếp theo ta lấy đất hữu cơ đổ đầy 3/4 thùng xốp, nên trộn đều đất với phân bón vi sinh. Tiếp theo dùng bình tưới, bình phun sương để tạo độ ẩm vừa phải, dùng bay xới nhẹ cho đất thật xốp trước khi gieo hạt.

2. Nơi trồng

Trồng sau rạch trên sân thượng tại nhà

Trồng rau sạch trên sân thượng tại nhà

Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng trong thùng xốp cũng không cần quá cầu kì, bạn có thể tận dụng ban công hoặc sân thượng gia đình là ổn, tuy nhiên nếu có một không gian rộng rãi thì càng tốt, vừa để ngắm lại tốt cho sức khỏe, làm tươi mát không gian sốn

3. Gieo hạt theo hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng

  • Bạn không nên gieo quá nhiều hạt trong mỗi thùng xốp để đảm bảo về không gian phát triển cho cây sau này. Tuy nhiên trong cùng 1 thùng xốp đó bạn có thể gieo kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau như : rau húng, mùi…
  • Lưu ý các loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì bạn nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì đó là những loại cây cao sẽ gây chen lấn diện tích.
  • Sau khi gieo hạt giống cây, dùng 1 tấm vải mỏng phủ lên trên mái để giữ cho hạt có độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh.

4. Chăm sóc

Để trồng rau trên sân thượng được đảm bảo và an toàn thì bạn cần chăm sóc theo những bước sau :

  • Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước vào những ngày nắng nóng tưới nước cho cây 2-3 lần. Vào ngày mưa thì hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi mặt đất khô).
  • Nước vo gạo, bã chè, bã cafe rất hữu dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
  • Để cây non không bị héo và mất nước nên để cây có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp vào cây.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng  trong thùng xốp! Chắc chắn bạn sẽ có một vườn rau trên sân thượng đảm bảo, tuyệt vời cung cấp rau sạch quanh năm cho nhà bạn.

Xem thêm các cách trồng rau sạch khác:

Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp cực đơn giản

Kinh nghiệm cách trồng rau thơm tại nhà xanh non và đơn giản

 

Comment facebook