Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau má xanh tốt và an toàn

Từ trước đến nay, rau má được rất nhiều người biết đến với tác dụng tuyệt vời của nó. Rau má chứa nhiều loại vitamin, chất xơ, các vi lượng tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt giải độc, chống oxi hóa, đẹp da, chữa rôm xảy, hạ sốt ….Rau má không chỉ được ưa chuộng khi dùng tươi mà mọi người còn phơi khô chúng để uống. Sau đây, Trường Phú Thuận sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau má đúng cách tươi tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau má xanh tốt và an toàn

Các bước trong kỹ thuật trồng rau má:

Bước 1: Làm đất

Rau má có khả năng sinh trưởng ở các loại đất khác nhau, tuy nhiên rau má sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng hơn nếu trồng ở đất thịt pha cát, tơi xốp và đất phèn.

Làm đất : cày xơi cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác , dùng vôi rải lên mặt đất, tưới ẩm và phơi đất để diệt mầm bệnh. Trước khi gieo hạt giống được 10 ngày thì nên bón lót các loại phân chuồng ủ mục, tro chấu hoặc các loại phân hữu cơ gồm đạm, lân, kali để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Bước 2 : Gieo hạt

Hạt rau má nảy mầm tốt nên có thể bỏ qua bước ngâm hạt và chỉ cần dùng hạt giống gieo trực tiếp vào đất.

Tưới nước tạo độ ẩm cho đất, rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng hoặc rắc đều hạt giống xuống đất với mật độ không quá dày.

Lấp một lớp đất mỏng trộn với tro chấu hoặc phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt, có thể rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế , sâu đất ăn hạt.

Tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm. Trong 3-5 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm nhanh , sau đó dở tấm đậy ra để hạt nảy mầm đón ánh sáng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau má xanh tốt và an toàn

Cách trồng rau má trong thùng xốp

Bước 3: Chăm sóc

Với cách trồng rau má thì công đoạn chăm sóc rất đơn giản.

Sau 1 tuần thì cây sẽ nảy mầm, tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Nếu trời mưa thì không cần tưới nước.

Cây rau má là loại rau bò trên mặt đất nên cần làm kỹ cỏ cho rau, sau khoảng 3 tuần khi gieo thì phun thuốc diệt cỏ.

Bón phân cho rau má : bón bằng phân chuồng ủ mục hoặc các loại phân vi sinh. Mỗi đợt bón cách nhau 20 ngày để tăng cường dinh dưỡng cho rau má phát triển tốt.

Lưu ý : ở giai đoạn gieo trồng được 2 tuần, nếu cây rau má mọc quá dày thì có thể tỉa bớt để khoảng cách mỗi bụi cách nhau 10-15 cm vì nếu mật độ rau má quá dày thì cây rau sẽ không phát triển tốt.

Bước 4: Thu hoạch

Khi bạn áp dụng đúng cách trong rau má trên, thì chỉ sau 2 tháng trồng rau má có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Bạn có thể cắt những cọng lá, để chừa thân và rễ của cây rau má lại để tiếp tục cho ra lá mới. Mỗi vụ trồng rau má có thể thu hoạch từ 8-10 đợt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau má xanh tốt và an toàn

Mỗi lần thu hoạch xong thì cần bón bổ sung phân cho rau như đạm ,NPK rắc đều lên rau và tưới nước dể phân tan ngấm vào đất sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho rau vụ tiếp.

Trên đây là các bước trong cách trồng rau má . Chúc các bạn thành công!

Một số kỹ thuật trồng các loại rau khác:

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ BẰNG KHAY XỐP

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI NGỌT AN TOÀN CHO NĂNG SUẤT CAO TẠI NHÀ

Comment facebook