Tăng năng suất cây cà phê với hệ thống tưới nhỏ giọt

Sau quãng thời gian thử nghiệp hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê do các nhà khoa học của viện nghiên cứu đã khẳng định hiệu quả kinh tế của hệ thống tưới nhỏ giọt này. Hiện nay ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đã rộng rãi tại các vùng Tây Nguyên rộng lớn.

Tăng năng suất cây cà phê với hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt này như các bạn đã biết: Tiết kiệm nhân công lao động cho việc tưới tiêu, giảm thiểu công sức cho quá trình tưới truyền thống. Từ khi được triển khai cho thấy rất phù hợp với địa hình, khí hậu và điều kiện nguồn nước của bà con Tây Nguyên.

Hệ thống này không chỉ hiệu quả trong quá trình sử dụng mà quá trình lắp đặt cũng rất đơn giản.Ngăn chặn việc tổn thất nước do quá trình bốc hơi. Có thể điều chỉnh phù hợp cho quá trình sinh trưởng và thay đổi kích cỡ cây cà phê. Không tạo dòng chảy trên bề mặt đất, không tạo vũng, phá vỡ kết cấu đất do tia nước. Do hệ thống này đặt ngầm dưới đất nên thuật tiện cho việc thu hoạch, khảo sát, chăm sóc cây cà phê. Tất cả được điều khiển bằng hệ thống tưới tự động được lập trình từ máy tính, tiết kiệm sức lao động và nâng cao năng xuất tưới.

Dựa vào nhu cầu hiện tại của cây mà người quản lý, chăm sóc điều chỉnh lượng nước và thời gian tưới phù hợp.

Yêu cầu của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt đòi hỏi nguồn nước sạch. Được lọc qua bộ lọc để không làm tác đầu tưới sẽ gây khó khăn cho quá trình thay thế bảo trì vì tất cả đều nằm dưới đất.

Tăng năng suất cây cà phê với hệ thống tưới nhỏ giọt

Phương pháp tưới nhỏ giọt không chỉ cung cấp nước mà còn có thể bón phân cho cây bằng cách hòa vào bể chứa trước khi bơm vào hệ thống đường ống. bằng cách này cây sẽ nhận được nước và chất dinh dưỡng trực tiếp, tăng hiệu quả hấp thu tránh lãng phí nước và phân bón. Vì mọi thứ nằm dưới đất nên việc bón phân sẽ ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Như vậy hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động trên nguyên tắc bơm sẽ đẩy nước từ bể chưa tới bộ lọc sau đó vào đường ống, đường ống chính sẽ dẫn đến đường ống nhỏ rồi tới đường ống nhánh và ông đầu tưới tới từng cây.

Theo nhiên cứu của Viện thì hệ thống tưới nhỏ giọt này tiết kiệm nước và phân khoảng 30% so với phương pháp truyền thống, tiết kiệm công sức và chủ động trong quá trình tưới tiêu không phải phụ thuộc vào thời tiết.

Với một vườn lớn hệ thống tưới nước nhỏ giọt cũng có thể có những phụ kiện thêm để hỗ trợ cho việc quản lý (cảm biết mưa sẽ tự động ngắt hệ thống khi mưa, cảm biến độ ẩm cho biết đất thiếu hay thừa nước…)

Với những ưu điểm của hệ thống khi mà giá thành rẻ, bón phân theo nước tới rễ cây, thuận tiện kế hoạch chăm sóc cây nên mô hình này đang được sử dụng rộng dãi trên vùng cao nguyên lớn nhất nước ta

Comment facebook