Khi nào nên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Nên lựa chọn hệ thống tưới phun mưa hay hệ thống tưới tự động khác cho cây trồng của mình? Đây rõ ràng là câu hỏi mà rất nhiều bà con nông dân băn khoăn khi có ý định xây dựng một hệ thống tưới cho khu vườn của mình.

Để lựa chọn được phương pháp tưới tự động phù hợp, chúng ta cần dựa vào nhiều đặc điểm của khu vườn để quyết định như: Loại cây trồng, nguồn nước, chi phí đầu tư, kỹ thuật, cách quản lý và một vài đặc điểm địa hình nữa …

Khi nào nên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Loại cây trồng

Tất cả các loại cây đều cần có nước và cây trồng thì lại càng phải chăm sóc tốt để có được vụ mùa bội thu. Vào mùa nóng cây phải chịu nhiệt độ cao từ bạn ngày nên không thể phải triển tốt được, nhưng khi đêm đến và có một con mưa thì sẽ có sự phát triển mạnh mẽ mà sáng hôm sau hoàn toàn khác biệt.

Về nhu cầu của cây thì ngoài nước và chất dinh dưỡng được rễ hấp thụ từ đất thì một số loại cây trồng đặc biệt cần nước trên bề mặt lá để hấp thụ và quang hợp hơn các loại khác. Vì đặc điểm này mà chúng ta mới có cách chăm sóc hợp lý

Ví dụ: Cây tiêu là một loại cây phù hợp để chọn hệ thống tưới phun mưa hoặc hệ thống tưới phun sương vì đặc điểm rễ mọc ở dưới đất và rễ phụ bám trên trụ, lá to cần quang hợp mạnh.

Hay một số cây  trồng trong chậu như hoa, cây bám sát đất, cây cao thân gỗ… thì lại phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt hơn.

Khi nào nên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Nguồn nước

Cả hai phương pháp tưới phun mưa và nhỏ giọt về cơ bản đều được thiết kế để tiết kiệm nước vì khả năng xác định lượng nước tưới, thời gian tưới. Nhưng trong trường hợp nguồn nước cực khan hiếm chúng ta phải lựa chọn cắt giảm nhu cầu nước của cây, khi đó nhu cầu nước cho bộ rễ là ưu tiên hàng đầu khi đó hệ thống tưới nước nhỏ giọt lại là hệ thống đáp ứng được nhu cầu hàng đầu.

Để tối ưu hóa trong trường hợp này chúng ta cần có tính toán rõ ràng như lưu lượng nước cần tưới cho một lần, thời gian tưới, chu kỳ tưới từ đó thiết kế hệ thống phù hợp

Khả năng đầu tư cho hệ thống phun mưa

Đối với hệ thống tưới phun mưa, phun sương. Bố trị hệ thống trải đều trên bề mặt diện tích vườn cần tưới. Chi phí không phụ thuộc vào yếu tố khoảng cách cây trên một diện tích nên giá thành thường ổn định (khoảng 30-40tr/ha với cây công nghiệp và khoảng 50-70tr/ha với cây rau mầu, hoa trong nhà lưới, nhà kính)

Với hệ thống tưới nhỏ giọt chi phí lại phụ thuộc rất nhiều vào mật độ cây trồng trên một diện tích. Mật độ càng cao chi phí càng nhiều. Như hệ thống được thiết kế cho cây mía chi phí có thể lên 100tr/ha; nhưng với cây cao su với khoảng cách rộng 7mx 7m thì chi phí khoảng 20tr/ha

Hơn nữa so sánh về vấn đề đầu tư thì hệ thống tưới phun mưa có tuổi thọ cao hơn, lên đến 10 năm trong khi hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ khoảng 2 đến 5 năm. Do đó chu kỳ đầu tư của hệ thống tưới nhỏ giọt cao gấp nhiều lần với tưới phun mưa.

Comment facebook