Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một trong những hệ thống tưới tiêu được tự động hóa nhằm giúp người nông dân nuôi trồng hiệu quả, tiết kiệm nước và công sức. Bài viết sau xin được cung cấp cho bà con một số thông tin hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản và hiệu quá. Việc sử lựa chọn sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt được thống kê cho thấy tiết kiệm đến 50% lượng nước so với cách tưới tiêu truyền thống khác.

Nếu như bạn chưa hoặc có ý định sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này thì hãy bắt đầu ngay. Bài viết sẽ hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt một cách đơn giản nhất giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, tiết kiệm nước

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, tiết kiệm nước

Nguyên lý: Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ cây, giúp tận dụng tối đa lượng nước cần dung. Nước sẽ thấm vào đất từ từ từng giọt một và hoàn toàn được đất hấp thụ chứ không thất thoát qua dòng chảy hoặc bốc hơi. Từ đó chất dinh dưỡng ít bị cuốn trôi hơn. Việc cung cấp nước vừa đủ tại vùng rễ cây cũng sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho cỏ dại mọc ở các vùng lân cận, tiết kiệm công sức chăm sóc cây.

Tác dụng của hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp cho những người làm vườn tiết kiệm cả thời gian và công sức. Không cần phải kéo ống, phun nước hàng tuần. Với một hệ thống thông minh hơn thì người làm vườn chỉ cần bỏ ra vài phút để hẹn giờ tưới tự động và tự tắt.

Với việc thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt này cây sẽ được cung cấp nước đều đặn và liên tục nên phát triển tốt hơn, không bị thiếu nước hay thừa nước dẫn đến rửa trôi các chất dinh dường làm cây khó hấp thụ. (để hỗ trợ hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với màng phủ )

1. Ống mềm HDPE:

Đây là vật liệu cần thiết nhất của hệ thống khi bắt đầu thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt. Những ống này có các lỗ nhỏ rỉ nước trên suốt chiều dài của ống. Bạn chỉ cần đặt ống theo suốt chiều dài của hàng cây, để những lỗ rỉ nước ngay cạnh gốc cây và cung cấp nguồn nước cho ống. Ống có thể di truyển hoặc để cố định tại các vị trí gốc cây. Với một nguồn nước được cấp đủ mạnh thì chiều dài hoạt động hiệu của của hệ thống tưới lên đến hàng trăm mét.

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, tiết kiệm nước

2. Tổng quan về hệ thống tưới nhỏ giọt.

Đối với những loại cây trồng như cà rốt thì việc sử dụng hệ thống tưới phun mưa sẽ hiệu quả thì hệ thống tưới nhỏ giọt lại chiếm ưu thế hơn rất nhiều đối với những loại cây trồng kiểu cây bụi hoặc lớn, tùy vào khu vườn mà bạn có thể thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt phức tạp hơn với nhiều khu vực khác nhau và được điều khiển riêng biệt nhằm chăm sóc cây chính xác với lượng nước theo nhu cầu của cây. Dù mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế khác nhau thì chúng đều có những bộ phân chung như: bộ đếm thời gian (trường hợp hệ thống có hẹn giờ), bộ lọc, điều áp, hệ thống ống.

3. Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Bước đầu tiên khi muốn thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt là bạn phải xác định được quy mô khu vườn, nhu cầu nước của loại cây, địa hình cũng ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống vì nếu như không bằng phải bạn phải chuẩn bị một máy bơm mạnh hơn để áp lực dòng nước không bị gián đoạn.

Nên biết rằng rễ cây sẽ phát triển mạnh về phía dòng nước nên khi thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt bạn phải trải đều hệ thống trên toàn diện tích tưới để rễ cây phát triển đều. hãy tưởng tượng nếu như bạn không trải đều hệ thống để cung cấp nước thì cả một hàng cây rễ của chúng chỉ mọc ở bên trái hoặc phải chứ không phải mọi hướng. Cùng với lý do này thì bạn nên tưới một lượng nước ít nhưng mà lâu để nước thấp sâu xuống đất giúp rễ cắm sâu hơn là việc tưới nhiều mà nhanh.

Hệ thống này bạn có thể tự thiết kế hoặc liên hệ một số nhà cung cấp để họ bán hệ thống tưới nhỏ giọt này cho bạn. Bạn chỉ cần gửi thông tin chi tiết khu vườn và việc còn lại họ sẽ làm. Với thiết kế hoàn chỉnh và chuyên nghiệp hệ thống sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho khu vườn của bạn.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã sử dụng hệ thống này và tham khảo thêm hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt của chúng tôi để biết sự hiệu quả cũng như những lưu ý cần thiết khi thiết kế, chi phí khi thi công, kinh nghiệm khi vận hành.

4. Thử nghiệm hệ thống

Một cách để bạn tự kiểm tra sự hiệu quả của hệ thống là sử dụng một bộ tưới nhỏ giọt làm sẵn. Hầu như các công ty bán hệ thống tưới nhỏ giọt đều cung cấp nhưng bộ tưới nhỏ để bạn kiểm tra. Sau đó bạn có thể mở rộng quy mô hệ thống nếu như đã quyết định sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tuyệt với này

Comment facebook