Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có ưu điểm cung cấp nước trực tiếp cho cây. Tận dụng triệt để hiệu quả của nước, không làm nước bị thất thoát do dòng chảy, bay hơi hay ngấm vào đất. Nếu bạn đang có một khu vườn nhỏ và muốn  tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc thì bài viết này xin được hướng dẫn bạn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản này. Với một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế tất nhiên là những vật liệu làm nên cũng dễ kiếm và đơn giản

1. Sử dụng bình nước uống 20 lít:

Chuẩn bị: Bình nước lọc 20l, dây truyền, keo dán ống nước, kéo

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế này được làm như sau:

+ Dùng kéo hoặc que sắt nung nóng để đục lỗ trên thân dưới của bình đựng nước, số lượng tùy vào nhu cầu sử dụng và số ống truyền.

+ Gắn một đầu ống quyền vào bình và dùng keo dán lại để nước không bị rò ra ngoài, đầu còn lại dẫn vào chậu cây

+ Nhớ để bình lên cao để tận dụng áp xuất nước sẽ tự chảy ra bạn chỉ cần đổ nước vào bình

Chú ý: bạn có thể điều chỉnh sẵn lượng nước ra mỗi ống để đáp ứng như cầu nước của từng loại cây

Với số lượng nhiều chậu cây bạn có thể làm nhiều bình chia thành nhiêu khu vực để khu vườn nhỏ gọn gang không vướng víu. Phương pháp này đặc biệt thích hợp cho những khu vườn nhỏ trên sân thượng, những chậu cảnh trong trường hợp bạn không thể chăm sóc trong một vài ngày. Trường hợp khu vườn của bạn lớn hơn bạn có thể tham khảo các làm hệ thống tưới nhỏ giọt thứ 2.

2. Làm đường ống tưới nhỏ giọt điều khiển thủ công

Thiết kế một hệ thống tưới bằng đường ống PVC dẫn vào các gốc cây trong vườn. đường dẫn chính bằng ống Phi 21 hoặc hơn dựa trên quy mô khu vườn. đường ống nhánh dẫn vào từng cây thì nhỏ hơn. Khoảng từ phi 17 trở xuống, đầu ống thiết kế bằng những đầu điều tiết của ống truyền dịch và dùng keo gắn chắc. Sử dụng đầu ống truyền để điều tiết lượng nước. Đầu ống này gồm 2 phần như hình dưới.

Làm đường ống tưới nhỏ giọt điều khiển thủ công

Sau đó được gắn chắc vào đầu ống PVC nhanh bằng keo.

Sau khi đã chuẩn bị xong, keo đã khô bạn chỉ cần mở van cho nước vào và bắt đầu điều chỉnh lượng nước ở các đầu điều tiết đã gắn cho phù hợp.

Làm đường ống tưới nhỏ giọt điều khiển thủ công

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Trên đây là những gợi ý để thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản nhất. Bằng sự sáng tạo của mình các bạn hãy thêm và sửa hệ thống sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ nhận được nhưng hình ảnh về những hệ thống tưới nước nhỏ giọt sáng tạo mới.

Comment facebook