Giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel

Đất nước Israel với diện tích nhỏ khoảng trên 20 nghìn km2, lớn hơn tỉnh Nghệ An một chút. Với đất chất không được thiên nhiên ưu ái khi chỉ có khoảng 20% diện tích có thể trồng trọt còn lại phần lớn là cao nguyên đá và cát. Nhưng con người Israel luôn làm thế giới phải nể phục khi áp dụng công nghệ kỹ thuật vào nông nghiệp. Tuy là một phần rất nhỏ nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel chính là một phần làm nên thành công đấy.

Nước là thứ tài nguyên mà đất nước này luôn thiếu và quý như vàng. Bài toán tận dụng nguồn nước triệt để và mang lại hiệu quả cao được cân nhắc trong mọi lĩnh vực và cuộc sống. Trong nông nghiệp thì nước lại càng cần thiết khi sử dụng vậy làm cách nào để có thể cung cấp đủ nước cho nông nghiệp khi đó hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đã chứng tỏ là một giải pháp hữu hiệu cho vùng đấy này. Bằng chứng là nông nghiệp Israel mang về 3 tỷ USD mỗi năm. Và là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Đến cả những nền nông nghiệp của các đất nước tiên tiến như Mỹ, Nhật,… cũng áp dụng  hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel trong trồng trọt.

Mọi hoạt động đều xung quanh tiêu chí: Tiết kiệm nước. Sử dụng nước với người dân Israel không đơn thuần là công nghệ mà là nghệ thuật. Tìm hiểu cách họ sử dụng nước hiệu quả thế nào có thể khiến chúng ta thấy xấu hổ và cảm thấy may mắn. Tuy nhiên đây là vấn đề sớm hay muộn chúng ta phải quan tâm đến.

Giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel.

Bí quyết trong việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel này của người dân vẫn là tiết kiệm nước thôi. Nhưng đây là công nghệ và thiết bị hiện đại từ van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, vòi phun áp lực thấp để phun mưa loại nhỏ. Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt Israel giúp nông dân tiết kiệm được 60% nước.

Những cánh đồng của Israel đều được sử dụng mạng lưới dẫn nước này, gồm nhiều ống nhỏ như những mao mạnh trong cơ thể để dẫn nước tới từng gốc cây. Hệ thống tưới nhỏ giọt của israel thông mình này được điều khiển bởi máy tính và cảm biến sẽ tự động đóng mở van tưới khi nhận thấy độ ẩm của rễ cây đạt mức thích hợp.

Hệ thống này còn thực hiện luôn nhiệm vụ bón phân cung cấp chất dinh dưỡng tới rễ cây khi người ta hòa phân bón vào bể chứa nước và nước sẽ chuyển tới từng bộ rễ. Kết hợp với hệ thống phun sương cho những loại cây cần tưới vào lá thì hệ thống này đem lại hiệu quả thật tuyệt vời.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel cho Việt Nam

Nhận thấy lợi ích lớn và hiệu quả cao, những người dân Việt Nam đã học hỏi và vận dụng công nghệ tưới nhỏ giọt này về nước ta với những vật liệu hoàn toàn địa phương và đã có những thành công bước đầu như:

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel

+ Giảm chi phí điện, xăng dầu cho tưới tiêu.

+ Giảm đáng kể lượng nước tưới.

+ Giảm thời gian và công sức vận chuyển nước.

+ Và rất nhiều lợi ích khác đang được hệ thống này chứng minh.

Những điều khó khăn chưa làm được:

+ Chưa làm được hệ thống dẫn mao mạch thực sự khi mà hệ thống lọc còn kém dẫn đến tình trạng tắc, tăng chi phí bảo trì.

+ Kể cả những ống lớn theo thời gian cũng có hiện tượng tắc ngẽn gây cản trở việc tưới tiêu đồng đều.

+ Điều khiển hệ thống vẫn còn thủ công.

Hy vọng rằng trong tương lại chúng ta sẽ vận dụng tốt hơn mô hình công nghệ này vào thực tiễn.

Trên đây là những thông tin tổng quát về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mà chúng tôi tổng hợp được.

Comment facebook