Chia sẽ kỹ thuật trồng hoa vạn thọ để làm cảnh

Hoa cúc vạn thọ rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến ở Việt Nam dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí kỹ thuật trồng hoa vạn thọ để bạn có được những chậu hoa vạn thọ đẹp lung linh và tươi lâu hơn.

Dưới đây Trường Phú Thuận xin chia sẻ kỹ thuật trồng hoa vạn thọ:

1.Thời vụ

Vạn thọ là loài hoa có thể trồng quanh năm, tuy nhiên Vạn thọ thích hợp trồng để trưng bày tết Nguyên Đán. Với cúc vạn thọ lùn thì thời gian gieo trồng trễ nhất là vào tháng  5/11( âm lịch), vạn thọ cao thì gieo trồng trễ nhất là 25/10 (âm lịch).

2. Chọn giống và làm đất

  • Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa vạn thọ khác nhau của Pháp, Thái Lan  nhưng có 2 loại vạn thọ chủ yếu là vạn thọ lùn( cây cao 40-45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60-65 ngày), và vạn thọ cao ( cây cao 65-70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày).
  • Bạn nên trộn đất theo tỷ lệ 1:10:4 gồm tro trấu + đất cát hoặc đất thịt+ xơ dừa và phân chuồng ủ hoại.

3. Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ

  • Đối với kỹ thuật trồng hoa vạn thọ bằng cây: việc chọn cách trồng cây là cũng phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ, cần chọn loại gốc có nhiều nụ bộp (nụ to, mập), thân cây cứng cáp không bị dập nát, quan trọng là bộ rễ còn nguyên vẹn không được đứt, bởi nếu đã đứt rễ, cây trồng về chỉ được vài tuần là tàn. Để kiểm tra rễ có bị tổn thương hay không có thể dùng nước rửa sạch đất, quan sát.
  • Đới với kỹ thuật trồng hoa vạn thọ bằng hạt thì bạn thực hiện cần nhiều công đoạn hơn. Ươm hạt : bạn dùng túi nilon, bằng lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6cm x 8cm, bầu được đặt cách mặt đất 20-25cm. Sau đó, bạn gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-4 ngày hạt nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. Sau đó 5 ngày tiếp theo thì bạn bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại, khoảng 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt.

Sau khi bạn đã có cây non hoặc cây giống mua thì bạn trồng ra đất. Khoảng cách trồng hoa vạn thọ thì tùy thuộc vào giống :vạn thọ lùn thì trồng có khoảng cách 20×25 cm,vạn thọ cao thì trồng có khoảng cách 25x30cm,

4. Chăm sóc

trồng hoa vạn thọ trên diện tích lớn

          Trồng hoa vạn thọ trên diện tích lớn

  • Tưới nước: bạn nên tưới nước 1 ngày 3 lần vào sáng sớm tưới nhiều, 10h sáng lần 2 và 16h chiều lần 3 vừa đủ , không nên tưới nước lúc trời nắng to hay là chiều tốt muộn cây sẽ dễ bị bệnh. Nếu trời hôm đó mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong thoáng và thoát nước nhanh.
  • Bón phân:  khi cây vạn thọ đã phát triển ổn định có thể tiến hành bón phân. Bạn nên bón phân  NPK tỉ lệ 0.5g/1 lít 10 ngày 1 lần. Khi hoa sắp ra nụ thì ngưng bón phân chuyển sang  dùng phân bón qua lá mỗi tuần 1 lần để kích thích cho cây ra hoa, bông lớn, màu sắc đẹp rực rỡ.
  • Đối với những cây đã được 45 ngày thì tất cả các ngọn có nụ, bạn cần tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Và bạn nên giảm lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

5. Một số lưu ý

  • Nếu hoa vạn thọ ra sớm hơn thời gian dự kiến thì bạn cần hãm hoa trổ bông bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít  nước để tưới,ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây (việc này thực hiện trồng khoảng 45- 50 ngày tuổi của hoa).
  • Nếu hoa ra muộn hơn dự kiến thì bạn cần kích thích cho hoa mọc nhanh bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất, những ngày sau tưới nước đậm, đồng thời ngắt hết các bông chèo,để lại những bông chính và có thể sử dụng Kali Nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa.

Trên đây là  hướng dẫn trồng hoa vạn thọ, chúc bạn thành công !

Xem thêm kinh nghiệm trồng một số loại hoa khác:

Cách trồng hoa đồng tiền và kinh nghiệm chăm sóc cho nhiều hoa

Chia sẻ cách trồng hoa cúc mang lại lợi nhuận kinh tế cao

 

Comment facebook