Chia sẻ cách trồng rau răm đơn giản, an toàn trong thùng xốp

Rau răm là loại gia vị quen thuộc ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Khi ăn sống ru răm có tác dụng thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn.rau răm làm sáng mắt. ích trí, mạnh gân cốt…

Chia sẻ cách trồng rau răm đơn giản, an toàn trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng rau răm trong chậu 

Rau răm là loại cây thân thảo, sống hằng năm, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau răm đơn giản có thể ăn quanh năm không ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau răm tại nhà:

Bước 1: Lựa chọn giống cây trồng

Để chọn giống, đầu tiên các bạn tách gốc giống từ những ruộng đã thu hoạch 2 năm là tốt nhất, hoặc dùng ngọn cây rau có 2/3 là thân già.

Bước 2: Làm đất

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình ở những ruộng chân trũng; cày bừa kỹ, rồi san cho bằng; không nên trồng quá dày hoặc quá thưa.

Chia sẻ cách trồng rau răm đơn giản, an toàn trong thùng xốp

Trong vườn nhà nên chọn nơi gần nước ẩm, trồng bằng đoạn cành. Trồng ở diện tích lớn, đất cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, lên luống 1,2 – 1,5 m, rãnh 30 cm, luống dài theo thửa ruộng.

Bước 3: Hướng dẫn các bước chăm sóc

Đối với cách trồng rau răm thì công đoạn chăm sóc cúng không quá phức tạp nhưng rất cần thiết. Bạn nên làm những bước sau:

  • Bón lót: Bón 2 – 2,5 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 cho 1000m2. Trên luống xẻ hàng cách hàng 15 cm. Cây cách nhau 10 cm.
  • Khi trồng cắt thành từng đoạn cành dài 12 -15 cm có khoảng 5 – 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành. Thời điểm tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.
  • Đối với rau răm làm đã cắt làm giống nếu chưa kịp trồng thì bảo quản chỗ râm mát, gốc xuống dưới, ngọn lên trên rồi tưới nước đều để rễ phụ đâm ra khi trồng chóng bén rễ, hoặc có thể giâm rau răm giống vào đất bùn ẩm sau đem trồng vẫn tốt.
  • Sau trồng 1 tuần đến 10 ngày rau răm đã bén rễ, lá xanh ở nách ở ngọn bắt đầu nhú ra thì nên tưới một đợt phân loãng bằng cách dùng phân hỗn hợp Better NPK 16-12-8-11+TE hoà 200g/ 10 lít nước để tưới vào gốc. Cứ 10 -15 ngày tưới 1 lần.
  • Để bảo đảm rau sạch, cây nên được ngừng bón 1 – 2 tuần trước khi thu hoạch.

Bước 4:  Thu hoạch:

Chia sẻ cách trồng rau răm đơn giản, an toàn trong thùng xốp

Trứng vịt lộn luôn ăn kèm với rau răm

Khi rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được. Có 2 cách thu hoạch: cắt tỉa các cành dài hoặc cắt luân phiên từng đám. Cây cần được cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. Người trồng nên bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng.

Trên đây là cách trồng rau răm giúp các bạn có rau gia vị ăn quanh năm, chúc các bạn có những môn ăn ngon từ rua răm mình trồng.

Cùng xem những kỹ thuật trồng rau khác của Trường Phú Thuận:

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÁCH TRỒNG RAU QUẾ TẠI NHÀ

KỸ THUẬT TRỒNG RAU ĐAY ĐƠN GIẢN MÀ KHÔNG LO HÓA CHẤT

Comment facebook