Cách trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp đơn giản hiệu quả cao

Lan hồ điệp là giống lan có hoa đẹp được lâu nhất. Hiện nay, lan hồ điệp được nhiều người chơi cây cảnh rất là ưu thích và trồng rộng rãi. Để cây ra hoa được nhiều hơn và để lâu tươi hơn thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tương đối đơn giản của loài hoa này.

Hướng dẫn: cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Hoa Lan Hồ Điệp

 Hoa Lan Hồ Điệp

1. Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng trồng hoa lan hồ điệp

Đới với kỹ thuật trồng phong lan hồ điệp  thì điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm là những điều kiện vô cùng quan trọng và cần được chú ý để cây hoa có điều kiện phù hợp ra hoa kết trái.

  • Nhiệt độ:  nhiệt độ trông lan hồ điệp phù hợp là 18-29 độ C  vào ban ngày, ban đêm thì là 13-18 độ C. tuy nhiên nhiệt độ tốt nhất cho hoa là 21-32 độ C và độ ẩm tương đối cao.
  • Độ ẩm : lan hồ điệp là cây ưa bóng râm và thích hợp với nhiệt độ là 50-80%  nhưng đêm xuống thì loài lan này lại không thích đọng nước trên lá vì lá cảu nó có thể bị nhiễm bệnh.
  • Ánh sáng : Lan hồ điệp là loài cần ánh sáng để phát triển tốt nên để nơi có ánh sáng vừa phải như vị trí gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,… không để cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân và hoa nhanh tàn…

2. Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

  • Thứ nhất : chậu trồng hoa hồ điệp là chậu màu trắng trong và nông để cho rễ phát triển thuận lợi và cho quang hợp. Cây con dùng chậu cao 5cm, sau 4 – 6 tháng cây lớn vừa chuyển sang chậu 8,3cm, sau 9 – 12 tháng cây lớn đổi sang chậu 12cm. Bạn có thể tách mầm từ các chậu lan lớn sang các chậu khác, mỗi phần để 2-3 nhánh bằng cách  dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt cần gọn, sau cắt thì tiến hành bôi vôi vào vết cắt cho nhanh lành sẹo.
  • Thứ 2: đất trồng cần phải tơi xốp, thoáng mát, và khả năng giữ nước và thoát nước tốt như: dớn trắng, rễ loài quyết, than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn…
  • Thứ 3: bón phân : Bạn tiến hành bón phân thường xuyên vào mùa hè khi cây đang trong gia đoạn tăng trưởng mạnh, còn vào màu đông khi cây bắt đầu ra hoa thì tưới nước đầy đủ trước. Bạn bón phân NPK 14-14-14 hòa nước tưới một tuần một lần và khi cây đang ra hoa thì sử dụng phân bón có hàm lượng photpho và Kali cao hơn 10-30-20 tưới trong 3 – 4 tuần liền trong thời gian cây sinh trưởng và phát triển. Còn đối với thời kỳ ra hoa thì bạn bón phân có hàm lượng kali cao NPK 15-20-30 để khi ra hoa thì hoa lâu tàn và có màu sắc sắc nét hơn tránh được nguy cơ thối hoa.

3. Thời gian ra hoa

Với cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp như trên thì bạn có thể ước lượng thời gian nở hoa 2-3 tháng và nếu chăm sóc tốt hoa có thể chơi 5-6 tháng. Trong họ hoa hồ điệp có loài Mãn thiên hồng hoa của loài này chơi rất bền có thể cho hoa nở quanh năm.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác: 

Cách trồng hoa 10 giờ

Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan đơn giản cho năng suất cao

 

Comment facebook