Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Theo Đông y, rau ngót có tính mát lạnh ( nấu chín sẽ bớt lạnh) , vị ngọt. Rau ngót  có nhiều công dụng như thanh nhiệt ,giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt , hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết , nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ … Hãy cùng Trường Phú Thuận khám phá kỹ thuật trồng rau ngót mang lại hiệu quả khiến bạn phải bất ngờ.

Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Hướng dẫn cách trồng rau ngót :

Đặc điểm cây rau ngót; rau ngót là cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1.5m , có khi lên đến 2 m. Lá mọc nách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính hình sin. quả tròn giống quả cà chua nhưng nhỏ hơn.

  1. Đất trồng

Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên rau ngót phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi điều kiện đất nhưng thích hợp với đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao.

Đất trồng rau ngót không cần phải làm kỹ quá chỉ cần xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm , lân, kali, để giúp cây phát triển từ đầu.

  1. Giống cây trồng

Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Với cách trồng rau ngót đơn giản thì người ta thường trồng bằng thân cây thay cho hạt giống vì thời gian để hạt có thể nảy mầm rất lâu và khó sống.

Bạn nên chuẩn bị những đoạn thân dài khoảng 20-25 cm, dùng kéo cắt xéo ở gốc cây để cắm xuống đất.Nếu muốn cành nhanh mọc rễ thì có thể dùng dung dịch NAA để ngâm cành vào sẽ kích thích mọc rễ.

  1. Cách trồng rau ngót

Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Trước tiên, bạn nên làm hàng rãnh thẳng : khoảng cách các hàng  40-50 cm, sâu 10-15 cm. Tiến hành cắm 2/3  cành rau ngót xuống đất với độ nghiêng 45o, cây cách nhau 25-30 cm, mỗi hố có thể trồng khóm 2 cây.

Sau đó, bạn vun cho chặt gốc, tưới ẩm , phủ rơm , phân hưu cơ xanh , phân chuồng để giữ ẩm cho đất để tạo độ râm cho cây hồi sức. Một số mô hình trồng rau ngót trong nhà lưới bạn có thể tham khảo.

Lưu ý : Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

  1. Chăm sóc

Sau khi trồng , mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều. Bạn phải dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây. Trồng khoảng 15-20 ngày thì cành cây sẽ mọc rễ và nảy chồi, lúc này cần vun đất vào gốc để giúp rễ bám đất giữ cho cây mọc thẳng.

Sau 1 tháng trồng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân ure pha với nước rồi tưới gốc cây. Tiếp theo đợt bón thúc lần 1 thì các lần tiếp đó với định kỳ 7-10 ngày với lượng ít hơn và một í đạm lân để kích thích mọc lá.

Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Rau bù ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, một số loại sâu gây hại chủ yếu ở rau ngót như sâu cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp,… Để phòng và trị bệnh sâu ăn lá gây hại thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Mimic, nếu rầy rệp gây hại thì có thể dùng thuốc BrighTin, Exin, Homectin để phun.

  1. Thu hoạch

Bật mí kỹ thuật trồng rau ngót cho năng an toàn và năng suất

Với bất kỳ cách trồng rau ngót nào đi nữa thì thời gian thu hoạch sẽ khoảng 2 tháng sau khi trồng. Bạn có thể cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15-20 cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch. Một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài 4-5 năm. Khi hết thời gian đó cây sẽ già và chậm phát triển thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất , trồng lại vườn mới.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách trồng rau ngót , các bạn hãy bắt tay vào cùng thực hiện với chúng tôi.

Xem thêm một số kỹ thuật trồng cây khác:

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU MỒNG TƠI TƯƠI TỐT QUANH NĂM

KỸ THUẬT TRỒNG RAU MUỐNG NƯỚC TƯƠI NGON VÀ AN TOÀN

Comment facebook