Bật mí kỹ thuật trồng rau cần ta cho năng suất cao.

Rau cần là cây rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, rau cần ta ( hay còn gọi là rau cần nước) còn là vị thuốc chữa trị nhiều loại bệnh mà ít ai biết như giảm ho, chống viêm, long đờm, hạ huyết áp, giảm đường , mỡ máu… Chính vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau cần ta để bạn có thể trồng hiệu quả và thuận tiện nhất.

Rau cần có 2 loại rau cần tây trồng trên cạn và rau cần ta trồng dưới nước ( hay còn gọi là cần nước , cần cơm, cần ống. Rau cần ta thì dễ trồng ít sau bệnh hơn cần tây.

Bật mí kỹ thuật trồng rau cần ta cho năng suất cao.

Trồng Cần Nước Tại Nhà

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cần ta:

Bước 1: Thời vụ

 • Rau cần ta có thể trồng được quanh năm nhưng thời vụ thích hợp nhất để cần ta sinh trưởng và phát triển mạnh là vào mùa đông

Bước 2: Làm đất

 • Khi trồng cần ta bạn cần chú ý về địa điểm: nơi nhiều nước, nếu trồng rau cần với diện tích lớn thì nên trồng ở ao ,hồ ,ven sông hoặc các thửa ruộng được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước.
 • Đất trồng cần ta phải là loại đất bùn hoặc đất thịt nhưng phải luôn ẩm ướt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6-7.

Bước 3: Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cần ta

 • Chuẩn bị: vì rau cần ta rất dễ trồng và rất dễ sống và được trồng bằng cách chiết gốc nên bạn cần chuẩn bị đoạn thân cây cần ta già, có nhiều đốt và rễ, độ dài khoảng 10-15 cm.
 • Nhóm 2-3 nhánh cần ta rồi cấy xuống thành một khóm cấy thành hàng khoảng cách mỗi hàng là 10cm và mỗi khóm cách nhau 5cm.

Bật mí kỹ thuật trồng rau cần ta cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng rau cần ta tại nhà

 • Cấy sâu nhánh xuống đất ,để lại 2-3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới, nên tiến hành trồng rau cần vào buổi chiều mát.
 • Sau khi trồng thì che phủ cho cây trồng khoảng  3-4 ngày để tạo bón râm thì khả năng sống của cây rau sẽ cao hơn.

Bước 4: Chăm sóc

Chăm sóc là bước vô cùng quan trọng trong cách trồng rau cần mặc dù rau cần ta là lại cây sinh trưởng và phát triển tốt nhưng bạn vẫn nên làm một số điều sau đây:

 • Nếu trồng ở ruộng thì khoảng 2 tuần đầu không được bơm nước vào làm ngập thân cây chỉ để mặt nước xăm xắp đủ ẩm.
 • Sau khi trồng được 1 tuần thì cây bắt đầu bén rễ tiến hành rải tro bếp kín mặt ruộng để giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.
 • Khi cây trồng được 2 tuần thì bắt đầu cho nước vào ruộng với mực nước ngập cách ngọn cây 3 – 5cm. Chú ý nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.
 • Khi rau cần bắt đầu phát triển thì tiến hành trổ nước và bón phân với các thời điểm như sau:
 • Giai đoạn cây cao 15 – 20 cm cho nước ngập sâu 5 – 7 cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP cho rau.
 • Giai đoạn cây cao 25 – 30 cm, đưa nước ngập 15 – 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau.
 • Giai đoạn cây cao 50 – 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.

Bật mí kỹ thuật trồng rau cần ta cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng rau cần tây trong khay nhựa tại nhà

Bước 5 : Thu hoạch

Rau cần sau khi trồng được khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch rau cần cần rút hết nước trong ruộng ra còn để mực nước chừng 3-5 cm sau đó cắt rau cần chừa lại 2-3 cm để rau cần có thể tiếp tục phát triển cho lứa mới. Sau khi thu hoạch bạn nên bổ sung thêm phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.

Bật mí kỹ thuật trồng rau cần ta cho năng suất cao.

Với các hướng dẫn cách trồng rau cần nêu trên, nếu bạn thực hiện theo chắc chắn sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho bạn.

Một số mô hình nhà lưới thích hợp trồng rau cần:

+ Mô hình nhà màng thích hợp trồng rau cần

Comment facebook